fbpx

Đẩy mạnh xuất khẩu rau quả sang thị trường EU

Việt Nam đã có khoảng 40 loại rau, quả được xuất khẩu sang 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chiếm đến 58,57%/tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Theo các doanh nghiệp, tập trung xuất khẩu hàng hoá vào 1 thị trường nhất là xuất tiểu ngạch có quá nhiều rủi ro nên họ rất muốn tránh “gom trứng bỏ vào 1 giỏ”.

Xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc giảm mạnh

Uớc tính, xuất khẩu hàng rau quả tháng 9/2020 đạt 250 triệu USD, giảm 9,4% so với tháng 8/2020 và giảm 7,2% so với tháng 9/2019. Trong 9 tháng đầu năm 2020, trị giá xuất khẩu hàng rau quả đạt 2,5 tỷ USD, giảm 11% so cùng kỳ năm 2019. Dự báo, năm nay xuất khẩu rau quả có thể sụt giảm khoảng 10% so với năm 2019.
Các chủng loại quả đóng góp vào mức tăng trưởng chung toàn ngành trong tháng 8, gồm: Thanh long, xoài, chuối, dừa, mít, sầu riêng, chanh leo, nhãn… Thanh long là chủng loại quả xuất khẩu chính, trị giá chiếm 51,8% tổng xuất khẩu chủng loại quả. Xuất khẩu thanh long chủ yếu tới thị trường Trung Quốc đạt 127,4 triệu USD, tăng 7,0% so với tháng 8/2019, chiếm 95% tổng trị giá xuất khẩu thanh long của Việt Nam.
Hoạt động thông quan thuận lợi và nhu cầu tăng tại Trung Quốc là yếu tố chính làm tăng trị giá xuất khẩu thanh long trong tháng 8/2020. Song, việc tiêu thụ thanh long ở thị trường Trung Quốc vẫn phụ thuộc chủ yếu vào thương lái khiến không ổn định. Do vậy, cần đẩy mạnh xuất khẩu thanh long chính ngạch để giữ vững thị trường truyền thống là Trung Quốc, và mở rộng ra các thị trường mới như: Úc, New Zealand, EU…
Nhiều tín hiệu vui, kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp sẽ đạt kỳ vọng » Kinh Tế Nông Thôn
Đẩy mạnh xuất khẩu rau quả sang thị trường EU
Top 5 thị trường xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong 8 tháng đầu 2020 có 4 thị trường tăng trưởng tốt, nhưng ấn tượng là thị trường Thái Lan tăng đến 3,15 lần so với cùng kỳ năm 2019. Riêng thị trường Trung Quốc sụt giảm mạnh.
Cụ thể, tháng 8/2020, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc đạt 160,744 triệu USD, so với tháng 8/2019 tăng 0,54%. Cộng dồn 8 tháng đạt 1,312 tỷ USD, so với cùng kỳ năm 2019 giảm 25,23%. Mặc dù kim ngạch xuất khẩu đã giảm trong nhiều năm liền nhưng Trung Quốc vẫn đang là thị trường số 1 của rau quả Việt Nam chiếm đến 58,57%/tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

EU – thị trường tiềm năng của mặt hàng rau quả

Từ khi EVFTA có hiệu lực tạo điều kiện cho rau, quả của Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường EU. Đặc biệt, những ngày gần đây nhiều loại trái cây của Việt Nam đã đẩy mạnh xuất khẩu sang EU, được kỳ vọng sẽ bù đắp phần nào sự sụt giảm từ thị trường Trung Quốc tiến đến giảm dần sự phụ thuộc vào thị trường này.
Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, EU là thị trường năng động mang đến những cơ hội lớn cho thương mại rau, quả. Trong khối EU, Hà Lan là nơi có dung lượng nhập khẩu nông sản từ các nước đang phát triển tăng trưởng khá mạnh trong những năm qua. Do vậy, Hà Lan đã được coi là cửa ngõ để vào thị trường EU, nơi trung chuyển hàng hóa hàng đầu Châu Âu và thế giới, đối với các mặt hàng rau, quả.
Hiện nay, Hà Lan là thị trường nhập khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam trong khối EU. Hơn 20% rau quả tươi do các nước đang phát triển cung cấp cho Châu Âu vào EU thông qua Hà Lan.
Theo ông Mathijs van den Broek, Thành viên Ban điều hành, Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam (DBAV), EU là thị trường có nhu cầu ổn định về rau, quả và chiếm 45% trị giá thương mại hàng rau quả toàn cầu. Song, các nhà nhập khẩu EU thường tìm kiếm các nhà cung cấp đáng tin cậy trong các khu vực chiến lược để có thể cung cấp rau, quả cho người tiêu dùng bất kỳ lúc nào trong năm. Những loại trái cây nhiệt đới, mới lạ sẽ thu hút người tiêu dùng EU. Điều này sẽ là thế mạnh cho các nhà xuất khẩu từ các quốc gia có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam.
EU là thị trường “khó tính”, có yêu cầu khắt khe với các quy định về hàng rào kỹ thuật, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất cấm… Do đó, việc sản xuất theo hướng an toàn là yêu cầu bắt buộc với các doanh nghiệp, bởi khi xuất khẩu sang EU, nếu bị vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm hàng hoá sẽ bị trả hàng, gây thiệt hại không chỉ riêng doanh nghiệp mà cả ngành rau quả, cho nên sản xuất an toàn là yêu cầu bắt buộc đối với ngành rau, quả Việt Nam.
Dự kiến xuất khẩu rau, quả sang EU thời gian tới sẽ khởi sắc. Tháng 8/2020, giá trị xuất khẩu các sản phẩm rau, quả của Việt Nam sang EU ước đạt 14,7 triệu USD, tăng 25,2% so với tháng trước. Dù là thị trường xuất khẩu rau, quả đầy tiềm năng nhưng lượng rau, quả nhập khẩu của EU từ Việt Nam chiếm tỷ trọng rất nhỏ, chỉ khoảng 0,08%/ tổng lượng nhập khẩu của EU. Trong nhóm rau, quả tươi xuất khẩu sang khu vực EU thì trái cây luôn đạt kim ngạch xuất khẩu cao nhất. Mặt hàng xuất khẩu chủ lực sang EU là dứa, thanh long, cơm dừa, chôm chôm, xoài…
Theo Bizlive
Việt Nam được hưởng lợi gì từ EVFTA ?

EVFTA tạo cơ hội để hàng hóa Việt Nam hạ giá thành khi xuất khẩu vào thị trường châu Âu, Đọc thêm

Air & Sea – Xu hướng vận tải xanh cho năm 2021

Vận tải có một chức năng quan trọng đặc biệt là trong việc vận chuyển hàng hóa. Vận tải rất Đọc thêm

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam 2025 ?

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam được dự báo sẽ đạt 15 tỷ đô la Mỹ vào Đọc thêm

Phân biệt mô hình dịch vụ Logistics 1PL – 2PL – 3PL – 4PL – 5PL?

Chắc hẳn nhiều bạn sinh viên đã nắm rõ khái niệm về ngành Logistics nhưng đối với các mô hình Đọc thêm

Amazon đã “chèn ép” các nhà phân phối trong hệ sinh thái của mình như thế nào?

Với nền công nghệ phát triển, đây chính là thời hoàng kim của các trang thương mại điện tử như Đọc thêm

Bây Giờ Là Lúc Chuẩn Bị Cho Việc Vận Chuyển Vắc Xin COVID-19?

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) kêu gọi các chính phủ bắt đầu lập kế hoạch cẩn Đọc thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *